Từ “đại lộ” đến …The Boulevard

Từng được mệnh danh là “đại lộ đẹp nhất thủ đô” những năm 2000, tuyến đường Văn Cao – Liễu Giai – Nguyễn Chí Thanh nằm trong quy hoạch trở thành điểm nhấn của giao thông và kiến trúc đô thị Hà Nội. Tự hào được là một phần của “đại lộ”, kỳ vọng được đóng góp vào sự phát triển hiện đại của “đại lộ”, dự án cải tạo Khu tập thể Viện tư liệu Phim Việt Nam, 22 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội mang tên Tòa nhà chung cư và thương mại THE BOULEVARD để cùng hòa chung vào điểm nhấn văn minh đô thị của thủ đô.

Dự án The Boulevard hình thành sau hơn 1,5 năm từ việc nghiên cứu,  khảo sát khoảng 182 khu chung cư cũ trên địa bàn Quận Ba Đình, thành phố Hà nội của đội ngũ AusReal. Quyết định lựa chọn Khu tập thể Viện tư liệu phim 22 Liễu Giai làm dự án đầu tay, mở đầu cho một kế hoạch thâm nhập thị trường Việt Nam của tập đoàn Draffen Properties đến từ Cộng hòa Liên bang Úc được cân nhắc dựa trên các tiêu chí nổi trội, đó là:

  • tọa lại tại một trong những vị trí đắc địa nhất của quận Ba Đình, nơi con đường huyết mạch được ưu tiên cho sự phát triển đô thị của thủ đô, kết nối trực tiếp với các tuyến giao thông chính như Vạn Phúc, Nguyễn Chí Thanh, Kim Mã,… nơi tập trung của các khu đoàn ngoại giao, đại sứ quán, trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao sang trọng;
  • mật độ dân cư ít và có trình độ dân trí cao;
  • sự ủng hộ đặc biệt của người dân và chính quyền địa phương đối với chủ trương cải tạo xây lại các khu tập thể cũ, tái kiến trúc bộ mặt đô thị.

Với phương án nghiên cứu khả thi, kế hoạch triển khai chi tiết, AusReal được ông Stirling, chủ tịch tập đoàn Draffen Properties và Quỹ S&M Super Fund tin tưởng ủy quyền làm chủ đầu tư thực hiện dự án The Boulevard dưới sự giám sát, quản lý của ông Richard Terry Warneminde từ Công ty dịch vụ quản lý Warneminde Management Services.

Những thành công đầu tiên…

Ngày 18/4/2013, UBND thành phố Hà Nội chính thức ban hành văn bản đầu tiên cho phép Công ty AusReal tiến hành nghiên cứu khảo sát hiện trạng, tổ chức điều tra xã hội học làm cơ sở lập dự án đầu tư xây dựng lại Khu tập thể 22 Liễu Giai cùng nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện của các sở, ban, ngành và UBND quận Ba Đình. Kết quả điều tra xã hội học được UBND Quận Ba Đình báo cáo rất khả quan với đại đa số các hộ dân ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với Nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án.

 Các hộ dân nhiệt liệt ủng hộ phát triển dự án

Từ các ý tưởng ban đầu về hình ảnh một tòa nhà chung cư và thương mại mang vẻ hiện đại của phương tây phù hợp với văn hóa Việt Nam, kiến trúc sư người Úc, ông John Brown đã phác thảo những nét vẽ đầu tiên cho The Boulevard. Ông cũng là người đại diện đơn vị tư vấn thiết kế, thuyết trình trước cơ quan có thẩm quyền về ý tưởng quy hoạch kiến trúc của dự án và được UBND Quận Ba Đình đánh giá cao.

Ông John Brown và những nét phác thảo đầu tiên cho dự án

Phát triển chi tiết ý tưởng quy hoạch – kiến trúc…

Sau khi dự án được cấp Giấy phép quy hoạch theo ý tưởng của kiến trúc sư John Brown, đội ngũ kiến trúc sư trẻ năng động của Công ty Tư vấn Xây dựng Thành Nam đã triển khai chi tiết bản vẽ tổng mặt bằng 1/500, các phương án kiến trúc chi tiết đối với từng mặt bằng tầng căn hộ, mặt cắt, mặt đứng, tầng hầm và tầng thương mại… Hồ sơ thiết kế này đã được tất cả các hộ dân ủng hộ và được Sở QHKT phê duyệt vào ngày 12/9/2016. 

Ủng hộ toàn diện…

Một trong những mục tiêu phát triển dự án cải tạo xây dựng lại Khu tập thể 22 Liễu Giai đó là đảm bảo quyền lợi của các hộ dân sinh sống  nơi đây. AusReal hiểu được rằng căn hộ cũ của họ không chỉ là tài sản có giá trị mà còn là nơi gắn với bao kỷ niệm của gia đình. Mong muốn của người dân có được một căn hộ mới, một môi trường sống mới thay thế tại chính nơi đã gắn bó với mình là hoàn toàn chính đáng và cần được đền bù thỏa đáng trên cơ sở phù hợp với luật pháp quy định. Phương án đền bù tạm cư tái định cư mà AusReal đưa ra đã được nhiều hộ dân vui mừng ủng hộ ngay tại Hội nghị nhà chung cư tháng 11/2016 vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Hưng – chủ tịch UBND phường Cống Vị phát biểu tổng hợp ý kiến tại Hội Nghị nhà chung cư, Khu tập thể Viện Phim Việt Nam, số 22 Liễu Giai

Bên cạnh sự đồng tình ủng hộ của các hộ dân trong khuôn viên phát triển dự án, AusReal cũng đạt được sự chấp thuận từ các sở ban ngành như Tổng cục Phòng không không quân về “Độ cao tĩnh không”;  Cục cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội về “giải pháp phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà”; UBND Quận Ba Đình về “xác nhận đăng ký bảo vệ môi trường” cho dự án; Công ty Điện lực Ba Đình về “xác nhận đấu nối nguồn điện”; Công ty TNHH MTV Thoát nước về hướng thoát nước và Công ty Nước sạch Hà Nội cam kết sẽ cung cấp nguồn nước cho tòa nhà The Boulevard.

Một sự ủng hộ khác cũng vô cùng quan trọng đối với dự án, đó là việc Ngân hàng TMCP Quân đội đã ban hành chấp thuận chủ trương về việc sẽ tài trợ vốn cho giai đoạn xây dựng, đảm bảo tiến độ dự án được thông suốt theo đúng lộ trình đã định.

Tiến về phía trước…

Một trong những bước đi có tính then chốt đối với dự án đó là phê duyệt phương án đền bù, hỗ trợ tạm cư và tái định cư cho các hộ dân. Phương án này đã được các hộ dân đồng thuận và hiện đang được UBND thành phố Hà Nội thẩm định làm cơ sở cho việc thực hiện công tác di dời, giải phóng mặt bằng cho dự án. AusReal và các hộ dân tại khu tập thể mong muốn việc di dời có thể sớm được thực hiện và nhường mặt bằng cho việc thi công xây dựng trước mùa xuân năm 2018.

Mặc dù đã có rất nhiều sự thay đổi trong các chính sách và quy định pháp lý làm chậm quá trình chuẩn bị đầu tư dự án, hay thậm chí đảo ngược cả quy trình nhưng AusReal luôn kiên định và tìm mọi giải pháp để dự án sớm được triển khai, biến giấc mơ về một Tòa nhà mới khang trang tại đại lộ trung tâm thủ đô trở thành hiện thực….

                                                  Đại lộ trung tâm thủ đô, tuyến đường Văn Cao-Liễu Giai-Nguyễn Chí Thanh